เรื่องการที่เด็กถูกเพื่อนแกล้งนั้น เป็นปัญหาหนักอกหนักใจไม่น้อยทั้งคุณครูและคุณพ่อ คุณแม่  เมื่อเจ้าตัวเล็ก วิ่งมาฟ้องว่า "ถูกเพื่อนรังแก" แล้วจะสอนเค้ายังไงดีนะ
 
มีเด็กชายตัวกลมน่ารักคุยกับครูปอย "พ่อสอนว่าถ้าถูกเพื่อนตี ให้ผมตีตอบ ให้มันแพ้ไปเลย" ฟังแล้วตกใจค่ะ คิดในใจ "เอาล่ะสิ เรื่องเล็กจะกลายเป็นเรื่องใหญ่แล้ว" จริงๆ ทุกคนมีเลือดนักสู้ค่ะ โดยเฉพาะศักดิ์ศรีลูกผู้ชาย ฆ่าได้ หยามไม่ได้ แต่เรื่องการถูกเพื่อนวัยใส แกล้งนั้นคนละเรื่องกันนะคะ เพราะเด็กยังไม่มีวิจารณญาณมากพอที่จะเข้าใจว่าอะไรผิด อะไรไม่ผิด มีนักเรียนผู้ชายหลายคนเลือกวิธีแก้แค้น เพื่อป้องกันตัวเอง ซึ่งจะเป็นปัญหาในอนาคตค่ะ
 
วิธีปรับความเข้าใจกับเด็ก
 
1. เข้าใจหาสาเหตุนั้นเพราะอะไร จะสอนเด็กๆ เสมอว่าถ้าถูกเพื่อนรังแกให้มาแจ้ง ผู้ใหญ่จะได้หาต้นเหตุของปัญหาอย่างเป็นกลาง อย่าแก้แค้นเอง เพราะไม่ใช่วิธีของผู้มีปัญญา
 
2. ให้เค้าอยู่ห่างไกลจาคนพาล ถ้าเขาจะเข้ามาทำร้าย หรือพูดจาเยะเย้ย เดินหนีไป การเดินหนีไม่ได้หมายความว่าว่ายอมแพ้ แต่เราชนะที่ได้ควบคุมอารมณ์โกรธ ควบคุมสถานการณ์นั้นไว้อยู่หมัด ยิ่งทำเฉยๆ ไม่ทุกข์ร้อนอะไร ยิ่งทำให้คนที่จะมาทำร้ายเรายิ่งโมโห คนที่เป็นทุกข์ก็คือ คนคนนั้นต่างหาก ไม่ใช่เรา สบายตัว สบายใจ จริงๆ เลยนะเรา ฮ่าๆๆๆ
 
3. ถ้าทำอย่างไร คนนั้นไม่ยอมหยุด ให้ใช้ท่าทางที่ขึงขัง ทำนองที่ว่าเราเอาจริงละนะ  อย่ามายุ่งกับฉัน และไม่สนใจเค้าอีกเลย เด็กๆ เป็นวัยทีกำลังเรียนรู้สิ่งต่างๆ เยอะแยะไปหมด มีความสนใจเพียงชั่วขณะ หากทำอะไรแล้วไม่มีการตอบสนอง ไม่สนุก การกระทำนั่นก็จะหยุดไปค่ะ
 
 
ปลูกฝังตั้งแต่เล็กๆ นะคะ จะได้ไม่มีปัญหาเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ไม่อยากได้ยินข่าวน่าเศร้าอีกเลยว่ามีกลุ่มนักเรียนยกพวกตีกัน เพราะศักดิ์ศรีของสถาบัน (แค่นี้เอง) เพราะมีคนอีกมากมายต้องมาเดือดร้อนและสังเวยชีวิตแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว
 
เครดิตภาพจาก : http://www.newparent.com/parenting-101-featured/dont-go/

Comment

Comment:

Tweet

เรื่องเด็กเป็นเรื่องใหญ่จริงนะครับ เห็นด้วยเลย
ไม่เช่นนั้นเราคงจะไม่มีวัยรุ่นยกพวกตีกันตาย
(และทำคนบริสุทธิ์ตาย)เหมือนในทุกวันนี้