Hello.......ฮาลโหล 1 2 3....อะ แฮ่ม ๆ
.
ไม่ได้เขียนบล็อกมานานอีกแล้ว.....ปอยมัวไปสอนภาษาอังกฤษและทัศนศิลป์ รร.ประถม มาระยะหนึ่งค่ะ กลับบ้านมาก็เหนื่อย เพลีย.....หลับ....ZZZzzzz คนที่เป็นครูด้วยกันคงเข้าใจดี.....เนอะ เนอะ
..
วันนี้ขอแชร์ประสบการณ์การสอนภาษาอังกฤษกันค่ะ จริงๆ แล้วปอยเองไม่จบการสอนภาษาอังกฤษมา เคยแค่ทำงานใช้ภาษาอังกฤษแบบงูๆ ปลาๆ มาบ้าง แต่ด้วยหน้าที่ครูอย่างเรา(ในตอนนั้น)ทำได้ทุกอย่างค่ะ
..
เคยสงสัยมั้ยค่ะว่า ทำไม๊ ทำไม เราเรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่เล็กจนโต เจอฝรั่งทีไร ถ้าไม่ยิ้ม ก็ต้องหลบทุกที.....สารภาพเลยค่ะว่า ปอยก็เป็น(อุ๊ย!! อายจัง) จนวันหนึ่งฝรั่งถามว่า "ยูเรียนอังกฤษ มากี่ปีทำไมภาษายูถึงได้แค่เนี้ย" ตอนนั้นพอฟังรู้เรื่องบ้าง โกรธสิคะ....โกรธ..... ตั้งแต่นั้นมาเลยมีแรงฮึดค่ะ หาหนังสือมาอ่าน ฝึกฟัง ฝึกพูดกับฝรั่งเยอะๆ  ในที่สุด แต่น แต่น แต้นนนน....บรรลุ ภาษาอังกฤษแบบ งูๆ ปลาๆ ขั้นสูง....คุยกับฝรั่งแบบไม่กลัว ทั้งๆ ที่รู้แหละว่ามันผิด
.
..
เอางี้ละกันค่ะลองมาวิเคราะห์เป็นข้อๆ กันดูว่าทำไมคนไทยถึงเป็นเช่นนี้ (ขำนะคะ ผู้เชียวชาญภาษาอังกฤษควรชี้แนะ)
1. เราเรียนเยอะมากค่ะ แต่ไม่ได้ใช้งานจริง....พอกลับบ้านมาจะทักว่า...Hi Mom Hello...Dad พ่อแม่บางท่านอาจเอาตะหลิวขว้างมา "แหม๊....แกนี่กระแดาะ จริงๆ"
.
วิธีแก้ไข....สร้างความเข้าใจให้ที่บ้านเข้าใจค่ะ ว่าเรากำลังฝึกพูดภาษาอังกฤษอยู่ เข้าใจกันบ้าง(ไม่ต้องขนาดเสียใจจนไปพึ่งยาเสพติดนะ) ร้องเพลงเป็นภาษาอังกฤษ พูดๆๆๆ เยส โน โอเค แต้งกิ้ง เพื่อสร้างความความอินเตอร์ในครอบครัวค่ะ
.
2. ประเทศไทยไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของใคร...(เออ อันนี้ภรรยาฝรั่งวิเคราะห์มาให้ค่ะ) ภาษาราชการก็ต้องแปลไทยเป็นไทย...ไม่รู้จะเรียนภาษาอื่นเพิ่มทำไม....
.
วิธีแก้ไข....ไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน หาทางไปเมืองนอกค่ะ เอาชีวิตรอดต่างบ้านต่างเมืองให้ได้ สร้างแรงบัลดาลใจ หรือไม่ก็ประเทศเพื่อนบ้านก็ได้ค่ะ จะได้รู้ว่า ภาษาอังกฤษของบ้านเค้าดีว่าเราเยอะ จะได้เกิดความอายค่ะ
.
3. ไม่รู้เรื่องมาตั้งแต่กำเนิด....เป็นกันหล๊าย หลายใช่บ่คะ?....
.
วิธีแก้ไข....เปิดใจรับ เราอาจเคยเจอเพื่อนเราบ่นเวิ่นเว้อเป็นภาษาต่างชาติในเฟสบุค แล้วเราก็ไม่ใส่ใจอ่านมันอีกเลย...ใช่ค่ะ เราไม่รู้เรื่องแต่ถ้าเราหยุดอ่าน บางคำไม่เข้าใจก็แปลสิคะ เดี๋ยวเสิร์ชในกูเกิ้ลง่ายจะตายไป เราจะถึงบางอ้อ..."ออ ยัยนี่กำลังนินทาเราอยู่นี่หว่า เดี๋ยวตอบ(ด่า)เป็นภาษาอังกฤษซะเลย ชิ!!!"
.
4. บางคนมีความรู้ดี แต่มัวแปลไทยเป็นอังกฤษอยู่ในหัวกว่าจะได้อ้าปากพูด ฝรั่งเดินหนีไปโน่นแล้ว....
.
วิธีแก้ไข....คิดอะไรได้พูดออกไปเลยค่ะ ไม่ต้องกลัวผิด ฝรั่งเข้าใจเราค่ะ เพราะเค้าเองก็ใช้เวลานานกว่าจะพูดภาษาไทยได้.....
อีกวิธีเสริมแรง เพิ่มความจดจำให้กับการสอนภาษาอังกฤษเด็กๆ
คือการให้ทำ Mind Mapping จดจำคำศัพท์เป็นรูปภาพค่ะ
.
...
.....
ใครแวะเวียนมาอ่านบล็อกนี้ ช่วยกันวิเคาระห์พร้อมกับเสนอวิธีการแก้ไขกันสิคะว่า "ทำไม๊ ทำไม เรียนภาษาอังกฤษตั้งนาน ไม่เก่งซักที" มีรางวัลตั๋วเครื่องบินไปกลับหนองตอง-ห้วยตึงเฒ่า...2 ที่นั่งให้ค่ะ (อะ.... ล้อเล่น)
.
..
...
จุดเริ่มต้นง่ายๆ ต่อไปนี้เราเจอฝรั่งที่ไหนอย่ากลัววววววว....(กระโดดใส่)เข้าไปทักทายกันค่ะ ^^

Comment

Comment:

Tweet

ผมรู้ครับ รู้จริงครับ เพราะว่าระบบการเรียนภาษา

อังกฤษในเมืองไทยตามโรงเรียนต่างต่าง ผิดหมดครับ

ลองคิดดูน่ะครับ นักเรียนไทยเรียนวิชา เลข วิทยา

ศาสตร์ ศิลปะ สปช สลน อาจารย์ในห้องสอนพูดภาษา

ไทย แล้วอย่างนี้ เด็กไทยจะไปรู้ภาษาอังกฤษแตกฉาน

ได้ยังไงจริงไหมครับ

ระบบการสอนในโรงเรียนผิดหมดครับ

ลองตั้งใจคิดดูน่ะครับ ตอนนี้ถ้าเด็กไทยเรียนถูกต้อง

จริง ลองเอาหนังซาวด์แทรคพูดอังกฤษทั้งเรื่องให้ลูก

คุณฟังดูน่ะครับ เค้าจะไม่รู้เรื่องเลย


ผมพูดถูกไหมครับ พี่น้องคนไทยที่เคารพ


#1 By บอกให้ครับ (103.7.57.18|192.168.1.14, 58.9.174.72) on 2012-06-08 18:11