มาอีกแล้วค่ะกับกิจกรรมเล่นกับลูก...หรือใครที่ยังไม่มีลูกก็เล่นกับหลานก็ได้นะคะ....ส่วนครูปอยเอง...เอาไว้เล่นกับลูกศิษย์จ้า....
ตอนนี้มีชื่อว่า แก้วมหัศจรรย์...แล้ววววอะไรจะมหัศจรรย์ปานนั้นนนน...จริงๆ เป็นการต่อยอดมาจากการเรียนวิทยาศาสตร์เรื่องการหักเหของแสงค่ะ เรียนแต่ทฤษฎีแต่ไม่เห็นภาพคงเบื่อกันแน่ๆ บังเอิญได้ดูรายการ"ครูมืออาชีพ" ช่อง Thai PBS เกิดไอเดีย...ถ้าไม่ได้เอามาใช้กับเด็กๆ คงเสียดานมากแน่ๆ
เอาล่ะค่ะมาดูอุปกรณ์กันเลย
1.แก้วพลาสติก 2 ใบ
2.ปากกาเมจิก
3.กะละมังหรือถังน้ำใบใหญ่ๆ ใส่น้ำให้เกือบเต็ม
อุปกรณ์ก็หาง่าย วิธีทำก็สุดง่าย วาดรูปลงในแก้วทั้ง 2 ใบ ปอยวาดเป็นรูปแมลง ใบที่ 1 เป็นแค่ลายจุด ใบที่ 2 วาดรูปตัวแมลงค่ะ (แก้ว 1 ใบ วาดได้หลายรูป สังเกตดูด้านหลังมีรูปนกอยู่ด้วยย)
เอาแก้วทั้ง 2 ใบมาซ้อนกัน ให้แก้วใบที่มีลายจุดซ้อนอยู่ข้างใน ก็จะได้แมลงเป็นแบบนี้
มาถึงตอนสนุกแล้ว เอาแก้วจุ่มลงในถังที่มีน้ำ ลองพุดคุยกับเด็กๆ ว่าอะไรจะหายไป....
เอาละ...ลายจุดเริ่มหายไปแล้ว
เมื่อนำลายจุ่มลงน้ำหมด ผลปรากฎว่า...ลายจุดๆ ของแมลงหายไปหมดเลย...
ไหนๆ เอาแก้วขึ้นมาจากน้ำซิ....อ้าว ลายกลับมาเหมือนเดิม
คำอธิบายเกี่ยวกับการทดลองนี้ค่ะ
ตัวกลางมากกว่า 2 ชนิดขึ้นไป เมื่อแสงกระทบกับวัตถุแล้วสะท้อนเข้าตาเราซึ่งผ่านตัวกลางตั้งแต่ 2 ชนิด ที่มีความหนาแน่นต่างกัน จะทำให้การมองเห็นคลาดเคลื่อนไป เป็นอย่างนี้เพราะการหักเหของแสง
.
ปอยพูดคุยถึงเรื่องของวิเศษโดเรมอน...บางอย่างก็สามารถทำได้ตามหลักวิทยาศาสตร์....เด็กๆ ตื่นเต้นพากันคิดกันใหญ่เลยว่าของวิเศษอันไหนจะสามารถมาทำได้จริง ไม่แน่นะคะ อนาคตที่จะมาถึงเร็วๆ นี้ อาจได้เห็นของวิเศษจากฝีมือเด็กไทยก็ได้.....หวังไว้ว่าเป็นอย่างนั้นค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

น่าเอาไปเล่นกับหลานแฮะ น่ารักมาๆเลยครับ
แถมให้ความรู้ด้วย ขอบคุณที่นำมาบอกต่อกันครับHot! big smile

#1 By Nightpen on 2011-04-23 14:43